ĐẢO JEJU - HÀN QUỐC

ĐẢO JEJU - ĐẢO NÚI LỬA SIÊU QUYẾN RŨ CỦA XỨ XỞ KIM CHI

Nằm ở phía Tây nam của bán đảo Triều Tiên, đảo Jeju (Jejudo Island) là đảo núi lửa hình bầu dục lớn nhất Hàn Quốc, dài 73km từ Tây sang đông và rộng 31km từ Bắc xuống Nam. Vì nằm ở điểm cực Nam của Hàn Quốc nên đảo Jeju có khí hậu ấm hơn nhiều so với đất liền, kể cả vào những ngày mùa đông lạnh giá. 
Bên cạnh danh hiệu là đảo Tình yêu, đảo Jeju còn được gọi là “đảo Samdado” (nghĩa là đảo “ba thứ nhiều”) bởi ở đây có ba thứ rất nhiều đó là gió, đá và phụ nữ. Vì nằm xa phía bên ngoài đại dương cho nên hầu như gió trên đảo thổi đều quanh năm. Những vụ phun trào núi lửa trong quá khứ đã trải đều lên đảo những hòn đá màu đen đẹp với vô số hình dạng khác nhau. Thêm vào đó, trở lại thời gian trước, khi đánh cá còn là phương tiện sinh sống chính của người dân ở đây thì rất nhiều đàn ông trên đảo đã ra và mất tích trên biển và trên đảo hầu như chỉ còn lại mỗi phụ nữ, do vậy, phụ nữ mới trở thành một trong ba điểm đặc trưng của đảo Jeju.
Trước khi các phương tiện vận chuyển hiện đại ra đời, đảo Jeju hầu như bị cô lập và phát triển một cách riêng biệt. Cũng vì vậy, văn hóa và ngôn ngữ ở đây có nhiều nét độc đáo khác biệt hẳn so với đất liền. Và đặc điểm văn hóa này đã đem đến cho đảo Jeju bốn biểu tượng độc nhất vô nhị, đó là "Haenyeo”, "Dolhareubang", "Galot" và "Bangsatap".
Trở lại những ngày đảo Jeju còn sống dựa vào nghề đánh cá, khi đó, trên đảo hầu như chỉ có phụ nữ, họ phải gánh vác trách nhiệm nuôi sống cả gia đình. Vì vậy, "Haenyeo” (nghĩa là những nữ thợ lặn) đã phải lặn xuống biển để tìm kiếm thức ăn như sò và rong biển rồi sau đó khi lên bờ, họ lại tiếp tục cầu nguyên với thần biển về những gì đã bắt được.

Ngày nay, tất cả các du khách khi đến với Jeju chắc chắn đều sẽ nhìn thấy Dolhareubang (tượng ông già bằng đá) với đủ các hình dáng và tư thế. Có tượng thì nghiêm túc, có tượng lại tủm tỉm cười…những bức tượng này nằm rải rác ở khắp nơi trên đảo và trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng riêng của đảo Jeju.

Từ “Galot” dùng để chỉ trang phục truyền thống được nhuộm bằng nước quả hồng của người dân trên đảo. Và như gắn liền với cuộc sống nông thôn ở đây, sắc màu cam cùng dự mảnh nhẹ của những bộ trang phục này đã trở thành một trong những thương hiệu riêng của đảo Jeju.


Một điểm đặc biệt khác nữa ở đảo Jeju đó chính là Bangsatap. Những tháp đá tròn, nhỏ này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đảo, từ nhà ở, bãi biển đến những điểm du lịch…Người ta tin tưởng rằng những Bangsatap này sẽ đám đuổi những cái xấu, bảo vệ ngôi làng và mang đến sự thịnh vượng cho người dân.
Ngoài những nét văn hóa độc đáo, riêng biệt, đảo Jeju còn là điểm du lịch hấp dẫn với những di sản của thế giới như núi Hallasan hay đỉnh Seongsan Ilchulbong, những bãi biển cát trắng trải dài và những phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ.

 

Facebook chat